Ăn xong nên đứng hay ngồi để tiêu hóa tốt, không béo bụng?

Ăn xong nên đứng hay ngồi thì tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và không lo béo bụng? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng ketquabongda.info tìm câu trả lời qua những chia sẻ hữu ích dưới đây.

Ăn xong nên đứng hay ngồi thì tốt?

Theo các chuyên gia, nếu sau khi ăn xong mà bạn ngồi yên thì sẽ dễ làm tăng mỡ bụng. Nguyên nhân vì quá trình tiêu hóa sẽ chậm hơn khi ngồi, dễ hình thành mỡ. Đồng thời, việc ngồi lâu cũng khiến lưu thông máu vùng bụng kém, dễ dẫn tới béo bụng.

Đặc biệt, bạn không nên nằm sau khi ăn. Mặc dù việc nằm sau khi ăn rất thoải mái nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày. Lý do là khi bạn nằm xuống, thức ăn chưa được tiêu hóa, còn lượng máu cung cấp cho dạ dày và ruột bị thiếu hụt. Điều này là do các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là não cần nhiều máu hơn. Khi não không được cung cấp đủ oxy thì sẽ gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Đồng thời, việc nằm ngay sau khi ăn cũng dễ gây trào ngược thức ăn và tổn thương thực quản.

Ăn xong nên đứng hay ngồi?
Khi ăn xong, bạn nên uống 1 ly nước ấm và đứng 1 lúc

Do đó, sau khi ăn xong, bạn không nên ngồi hoặc nằm. Tư thế đúng nhất là đứng dậy sau bữa ăn. Tuy nhiên, đi dạo ngay lập tức sau khi ăn cũng không tốt cho tiêu hóa, dễ gây đầy hơi. Vì vậy, lời khuyên là sau khi ăn bạn nên đứng dựa vào tường một chút. Điều này giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn nguy cơ tích tụ chất béo trong cơ thể.

>> Xem thêm: Ăn cơm xong nên làm gì để bụng không to, không béo bụng

Vừa ăn xong không nên làm gì?

Sau khi ăn, bạn không nên:

  • Uống trà ngay sau bữa ăn: Nếu đang có thói quen này thì bạn nên dừng lại ngay. Sau khi ăn xong thì dạ dày đã no. Việc uống trà ngay không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Một số chất trong trà có thể cản trở sự hấp thụ và tiêu hóa protein, sắt của cơ thể. Do đó, bạn không nên uống trà ngay sau bữa ăn;
  • Tắm ngay sau khi ăn: Sau bữa ăn, nhiều người muốn tắm ngay lập tức hoặc nằm chơi điện thoại. Về ý tưởng thì nhiều người cho rằng việc này giúp họ giảm bớt mệt mỏi sau khi ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Việc tắm sau khi ăn khiến bạn dễ bị chóng mặt hoặc gặp phải những sự cố nguy hiểm khác. Đồng thời, tắm sau khi ăn cũng tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa, gây tác dụng phụ cho người bị bệnh huyết áp,…;
  • Đạp xe sau khi ăn: Việc này làm tăng cung cấp máu tới các cơ. Nếu bạn đạp xe ngay sau khi ăn thì quá trình cung cấp máu tới dạ dày sẽ bị cản trở. Từ đó, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động trì trệ hơn.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi ăn xong nên đứng hay ngồi? Một số thói quen nhỏ sau bữa ăn có thể bạn không chú ý nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Do đó, hãy chú ý tuân thủ những điều trên để bảo vệ sức khỏe và có vóc dáng đẹp bạn nhé!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay