Nhịn ăn gián đoạn là gì, thực hiện ra sao, ưu và nhược điểm

Nhịn ăn gián đoạn là gì, phương pháp thực hiện chế độ ăn này như thế nào, ưu và nhược điểm của cách ăn này là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đâ của ketquabongda.info

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì ? 

Nhịn ăn gián đoạn, hay còn gọi là chế độ ăn 16/8 – phương pháp nhịn ăn không liên tục 16/8, đây chính là phương pháp giảm cân bằng cách hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều calo trong thời gian 8 giờ một ngày và sẽ kiêng ăn trong khoảng thời gian là 16 giờ còn lại. Chu kỳ nhịn ăn gián đoạn này có thể được thay đổi từ 1 – 2 lần/tuần hoặc là mỗi ngày tùy thuộc vào sở thích cá nhân mỗi người

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn ngày càng được phổ biến đặc biệt với những đối tượng muốn giảm cân và đốt cháy chất béo.

Phương pháp này có ưu điểm là hạn chết những loại thực phẩm và linh động về thời gian hơn so với các chế độ ăn khác, và dễ dàng phù hợp với nhiều lối sống.

Nhịn ăn gián đoạn là gì
Nhịn ăn gián đoạn là gì

Ngoài giúp giảm cân thì phương pháp nhịn ăn gián đoạn này còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giúp tăng cường chức năng não bộ và tăng tuổi thọ, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh tật, cải thiện sức khỏe tổng quát, đặc biệt là những đối tượng người cao tuổi.

Với cách ăn nay thay vì thay đổi chế độ ăn thì bạn sẽ thay đổi thời gian nhịn ăn và nhịn uống. Nói cách khác nó kiểm soát thời điểm bạn ăn. Vì vậy nó được coi là một mô hình ăn hơn là một chế độ ăn kiêng.

2. Một số cách thức thực hiện nhịn ăn gián đoạn là gì 

Cách thực hiện nhịn ăn gián đoạn là gì

Việc nhịn ăn ngắt quãng thường sẽ được áp dụng để giảm cân bởi vì nó sẽ dẫn tới việc hạn chế calo tương đối dễ dàng. Phương pháp này cũng có thể sẽ khiến cho bạn ăn ít calo hơn – miễn sao là bạn không bù đắp quá mức bằng cách ăn nhiều hơn trong suốt thời gian ăn.

Một số cách ăn phổ biến nhất để nhịn ăn gián đoán đó là

 • Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 là gì: cách này sẽ liên quan tới việc bỏ bữa sáng và sẽ hạn chế thời gian ăn hàng ngày của bạn xuống còn 8 giờ, sau thì sẽ nhịn ăn trong 16 giờ còn lại trong ngày.
 • Phương pháp ăn kiêng: Với phương pháp thực hiện nhịn ăn 24 giờ và một hoặc hai lần mỗi tuần vào những ngày không liên tiếp.
 • Chế độ ăn kiêng 5:2 là gì : Đây là hình thức ăn vào 2 ngày không liên tiếp trong tuần, và sẽ bạn hạn chế ăn vào 500–600 calo. Bạn không hạn chế ăn vào năm ngày còn lại.
 • Chế độ ăn kiêng Warrior: Đây là cách ăn theo một lượng nhỏ các loại trái cây và rau sống vào ban ngày và sẽ ăn một bữa ăn lớn vào ban đêm.

Xem thêm : Thực đơn eat clean cho người mới bắt đầu trong 14 ngày cực hiệu quả

3. Lợi ích ưu và nhược điểm của nhịn ăn gián đoạn 

Lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn

 • Giảm cân: Phương pháp nhịn ăn này có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, nó đã được chứng minh là sẽ giúp giảm cân 3–8% trong khoảng thời gian 3–24 tuần, nó được đánh giá là rất hiều quả so với hầu hết những chế độ ăn kiêng giảm cân khác. Ngoài việc ít gây mất cơ hơn mức hạn chế calo tiêu chuẩn, nó cũng có thể sẽ giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3,6–14% trong ngắn hạn.
 • Những lợi ích khác:
  • Giúp làm giảm những dấu hiệu viêm nhiễm, mức cholesterol, và các loại chất béo trung tính có trong máu cũng như lượng đường trong máu .
  • Một tác dụng khác nữa là có liên quan tới việc tăng nồng độ hormone tăng trưởng ở người (HGH), và giúp cải thiện độ nhạy insulin, và giúp cải thiện quá trình sửa chữa tế bào và thay đổi biểu hiện gen.
  • Nhiều nghiên cứu ở trên động vất cũng cho thấy rằng nó sẽ giúp cho các tế bào não mới phát triển và giúp kéo dài tuổi thọ để bảo vệ và chống lại bệnh Alzheimer và ung thư ….
 • Nhược điểm:
  • Phương pháp này không phải là phù hợp với tất cả mọi người, bởi theo một số nghiên cứu nó không cso lợi cho phụ nữ như là nam giới.
  • Một số người nên tránh việc nhịn ăn gián đoạn bao gồm là những người quá nhạy cảm với lượng đường trong máu, phụ nữ có thai cho con bú, hay thanh hiếu niên, trả em và những người bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Nếu muốn áp dụng chế độ ăn này hãy tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia.
  • Lời khuyên cho các bạn là hãy lắng nghe và xác định tình trạng sức khỏe của bạn thân để xem thể trạng có phù hợp với chế độ ăn này hay không. Sau đó lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi phương pháp nhịn ăn gián đoạn là gì, các phương pháp nhịn ăn thường được áp dụng hiện nay. Với cách ăn này sẽ có những tác dụng gì, ưu và nhược điểm ra sao. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn có được chế độ ăn phù hợp nhất.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay