Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quy định trong thi đấu

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn, những quy định được áp dụng trong thi đấu, ở các khu vực ánh sáng, trần nhà và đương biên… cùng ketquabongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Kích thước sân Bóng rổ tiêu chuẩn

Theo quy định ở trong giải đấu chính chức của FIBA thì kích thước sân dài 28m, và rộng 15m sẽ được tính từ mép trong của đường biên. Ở nhiều trường hợp khác thì tổ chức ở khu Liên Lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì có thể sử dụng những kiểu sân có kích thức thi đấu tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.

Kích thước sân bóng rổ quy định trên mặt phẳng cứng hình chức nhật trên mặt sân không chướng ngại vật

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Quy định về trần nhà trong sân bóng rổ

Quy định về chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc là những chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu ít nhất là 7 m.

Tiêu chuẩn về ánh sáng trong sân 

Mặt sân thi đấu của một trận bóng rổ được chiếu sáng đều và sẽ có ánh sáng thích hợp. Phần đèn chiếu sáng đều và cần có ánh sáng được đặt tại vị trí sao cho không gây chói mắt cầu thủ thi đấu cũng như không gây cản trở tới việc quan sát của trọng tài

Quy định về đường biên

Những đường biên thường sẽ được vẽ theo cùng một màu ( Thường quy định là màu trắng), rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

Đường cuối sân và đường biên dọc : Trên sân thi đấu chính là khu vực được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường này thường không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu sẽ phải cách mọi chướng ngại vật, quy định này tính cho cả băng ghế ngồi của đội bóng ít nhất là 2m.

Đường giữa sân. Đường này được kẻ song song với đường biên cuối và cắt đường biên dọc ở hai điểm chính giữa, và kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn là 15cm ở mỗi bên.

Đường ném phạt : Đây là vị trí khu vực giới hạn và vị trí ném phạt. Đường này được kẻ song song với đường cuối sân, mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m.

Đường ném phạt dài 3,60m, Với điểm giữa của đường ném phạt đặt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.

Khu vực giới hạn là phần mặt sân : Khu vực này sẽ được đặt giới hạn bởi đường ở cuối sân và đường ném phạt, hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân và sẽ cách điềm giữa đường cuối sân 3m tính từ vị trí mép ngoài của hai đường chéo tới đầu đường ném phạt. Những đường này bao gồm cả đường cuối sân đều sẽ thuộc khu vực giới hạn.

Khu vực bên trong phần giới hạn được sơn màu thế nhưng phải sơn cùng màu với vòng tròn giữa sân. Khu vuẹc ném phạt chính là khu vực giới hạn được kéo dài thêm ở trong sân thi đấu nửa vòng còn lại và được vẽ trong khu vuẹc giới hạn bằng những đường gián đoạn.

Những vị trí cho các đấu thủ dọc theo khu vực ném phạt cũng được quy định và thực hiện theo.

Xem thêm : Cách cầm vợt tennis chuẩn kỹ thuật từ các huấn luyện viên

Quy định về vòng tròn giữa sân

Khu vực vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu được quy định là phải có bán kính 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân và sẽ được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Quy định về khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm của một đội chính là toàn bộ phần sân thi đấu được trừ khu vực gần rổ của đối phương và được quy định giới hạn cụ thể như sau

  • Hai đường thẳng song song sẽ được bắt đầu từ đường cuối sân và sẽ cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,575m.
  • Một nửa vòng tròn sẽ có bán kính 6,25m và tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Những quy định về khu vực ghế ngồi

Quy định cho khu vực ghế ngồi của đội sẽ được đặt ở ngoài sân thi đấu cùng bên với bàn của thư ký và được vẽ như sau : Mỗi khu vực ghế ngồi sẽ được giới hạn bởi một đường kéo dài từ khu vực cuối sân và dài ít nhất là 2m và một vạch khác cũng có độ dài ít nhất là 2m thẳng góc với đường biên dọc và cách đường giữa sân 5m.

Những quy định về vị trí của bàn thư ký và ghế thay người

Những quy định về sự sắp xếp của khu vực ghế ngồi trong đội và ghế thay người được coi là bắt buộc cho những giải chính thức của FIBA và cũng sẽ được áp dụng cho tất cả những giải khác.

Trên đây là tổng hợp những thông tin trả lời cho câu hỏi kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn nhất. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay