Cách cầm vợt tennis chuẩn kỹ thuật từ các huấn luyện viên

Cách cầm vợt tennis, những hướng dẫn động tác kỹ thuật chuẩn từ các huấn luyện viên. Có được kiến thức này sẽ giúp người chơi có những màn giao bóng, đỡ bóng chính xác, chuyên nghiệp hơn. Cùng ketquabongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Tìm hiểu những cách cầm vợt Tennis của cầu thủ chuyên nghiệp

1. Kiểu cầm vợt Continental – Thế cầm vợt kiểu châu Âu – Cầm số 2

Lý do vì sao lại bắt đầu từ số 2 mà không phải là số 1 thì câu trả lời đó là bởi vì với cách cầm Continental thường được sử dụng rất nhiều nhất trong những cú quả bao gồm:

  • Cú giao bóng (serve)
  • Cú Vô lê (volley)
  • Hay cú đánh quả trái (backhand)

Nói một cách dễ hiểu như các HLV thì với cách cầm vợt số 2 thường đơn giản và được hiểu như là cách mà chúng ta cầm chiếc búa để đóng đinh. Phần tay cầm búa gõ đinh như thế nào thì phần tây cầm vợt kiểu Continental cũng  sẽ nên thực hiện như vậy. Hoặc cũng có thể thực hiện theo một cách đơn giản hơn đó là hãy đặt cây vợt xuống đất sau đó lại nhặt lên. Cần phải ghi nhớ tới vị trí điểm chuẩn ở là ở đâu nhé.

Cách cầm vợt tennis chuẩn
Cách cầm vợt tennis chuẩn

Ưu điểm: Cách này sẽ giúp trải mặt vợt ra khi mở về phía sau để lấy đà tiếp bóng. Bởi thế nên sẽ rất thuận lợi với những pha chém bóng và tạo độ xoáy thấp (underspin), đồng thời cách này cũng sẽ thích hợp cho những cú giao bóng, hay là những pha vô lê và quả trái. Chính vì vậy mà đại đa số những tay vợt hiện tại sẽ đều lựa chọn kiểu cầm vợt này cho 3 loại cú quả đó.

Nhược điểm: Một vài người chơi dùng cả cách này để chơi quả thuận (forehand) thế nhưng thực tế thì những tay vợt xưa như huyền thoại Billie Jean King cũng sẽ thường sử dụng đánh cú thuận tay bằng cách cầm số 2, tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể điều chỉnh và kiểm soát được trái bóng tốt như vậy, đặc biệt khi thực hiện những pha bạt thẳng (flat) và cú đánh có độ xoáy cao (topspin) thì rất khó để khống chế bóng.

2. Kiểu cầm vợt Eastern – Thế cầm vợt kiểu miền Đông – Cầm số 1 cho cú trái tay (Eastern backhand) và số 3 cho cú thuận tay (Eastern forehand)

Đây được coi là kiểu đánh cú trái và cú thuận rất cơ bản mà nhiều người vẫn được hướng dẫn để áp dụng. Cầm số 3 cho cú thuận sẽ có thể hiểu giống như là một cái bắt tay người đối diện khi mà chúng ta cầm vợt. Đây cũng chính là cách cầm thoải mái nhất cho mọi cú thuận, mặc dù không thể tạo ra những cú đánh có độ xoáy lớn, có thể đánh bóng bạt, đè bóng ở trong những tình huống bóng nảy cao.

Trên thực tế thì đối với những tay vợt cầm số 3 để đánh cứ đánh thuận hoàn toàn có thể thi triển những phá đánh xoáy, khi đó họ sẽ chỉ cần đưa vợt theo hướng từ thấp lên cao và có được độ “xoa” thì sẽ vẫn có thể đưa trái bóng đi líp sang phần sân của đối phương. Chính vì thế mà những người học tennis để biết và chơi theo hình thức phong trào sẽ thường được khuyên nên lựa chọn cách cầm số 3 để thực hiện những cú đánh thuận đảm bảo an toàn và thoái mái. Thậm chí là có thể nâng tầm độ xoáy khi thực hiện hoàn hảo. 

Xem thêm : Cầm vợt cầu lông đúng cách, hướng dẫn kỹ thuật chuẩn từ chuyên gia

3. Kiểu cầm vợt Western – Thế cầm vợt kiểu miền Tây – Cầm số 4

Đây là cách cầm vợt không dành nhiều cho những người chơi phong trào hay chơi để biết. Thực tế đây là cách cầm thích hợp với những ai có tầm vóc nhỏ bé như người Việt Nam và cực ổn khi đánh trả những trái bóng nảy cao.

Tuy nhiên lại có khá ít người dạy khuyên nên lựa chọn cách cầm vợt này bởi điều kiện sân bãi ở Việt Nam gần như toàn là sân cứng (hay sân xi măng) nên bóng nảy ở tầm vừa phải và hợp lý hơn nếu cầm vợt số 3.

4. Kiểu cầm vợt Semi-Western – Thế cầm vợt kiểu nửa miền Tây – Cầm giữa số 3 và 4

Đối với những người có cảm giác vợt tốt thì hoàn toàn có thể cầm “nửa nạc nửa mở” theo tư thế cầm vợt ở 3,5 để  có thể tận dụng được ưu điểm của cả kiểu cầm số 3 và số 4.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới hướng dẫn cách cầm vợt tennis chuẩn kỹ thuật nhất từ những huấn luyện viên chuyên nghiệp. Chúc bạn sẽ nắm được chính xác những kỹ thuật này để có được kỹ năng chơi cầu tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay