Cách hít thở khi chạy bộ tránh mất sức cho người mới tập

Cách hít thở khi chạy bộ là yếu tố quyết định tới hiệu quả của bộ môn này. Đặc biệt, người mới bắt đầu, thể lực yếu nên tìm hiểu chi tiết về cách hít thở theo chia sẻ dưới đây của ketquabongda.info.

Vì sao cần nắm được cách hít thở khi chạy bộ?

Hít thở đúng cách trong quá trình chạy bộ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Tăng sức bền và sức mạnh: Hít thở đúng cách giúp cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp. Đồng thời, hít thở đúng cách cũng giúp bạn có nguồn năng lượng dồi dào, thể lực tốt hơn, chinh phục được quãng đường dài hơn. Từ đó, hiệu quả giảm cân, duy trì vóc dáng sẽ tốt hơn;
  • Tránh đau bụng khi chay bộ: Kỹ thuật thở không đúng có thể gây đau bụng, đau hông dưới xương sườn. Đây cũng là điều mà những người mới chạy bộ hay gặp phải. Nếu muốn cung cấp đủ oxy cho cơ thể trong quá trình chạy bộ, bạn cần biết cách hít thở. Hít thở sâu đúng cách sẽ giúp bạn tránh được các cơn đau bụng.
Cách hít thở sâu đúng cách
Hít thở đúng cách giúp giảm mệt mỏi khi chạy bộ

Cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất

Thực ra không có nguyên tắc cụ thể về việc hít thở khi chạy bộ. Tùy sức khỏe và cơ địa của từng người mà cách hít thở có thể khác nhau. Dưới đây là một số lời khuyên của các HLV chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu:

  • Hít thở sâu: Khi chạy, bạn nên điều chỉnh nhịp thở thật sâu và dài. Quá trình hít thở nên chậm rãi, đều đặn. Đồng thời, nên thở bằng bụng, không thở bằng ngực. Cách thở bằng bụng là gì? Thở bằng bụng tức là bạn hít không khí vào đầy khoang bụng, cảm nhận bụng phình lên. Tiếp đến, bạn thở toàn bộ không khí trong bụng ra ngoài, cảm nhận bụng xẹp xuống;
  • Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng: Chạy bộ thở bằng mũi hay miệng? Bạn nên hít vào bằng mũi – thở ra bằng miệng. Việc này giúp nhịp thở của bạn được cân bằng, duy trì sức bền khi chạy. Đồng thời, nó cũng đảm bảo hoạt động của hệ hô hấp;
  • Nhịp thở 3:2: Có nghĩa là hít vào bằng mũi trong 3 bước chạy, thở ra bằng miệng trong 2 bước chạy. Điều này giúp bạn hít thở sâu đúng theo nguyên tắc số 1, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng theo nguyên tắc số 2.
Cách hít thở khi chạy bộ đúng kỹ thuật
Kỹ thuật hít thở khi chạy bộ

Làm thế nào để cải thiện thói quen hít thở khi chạy bộ?

Nếu là người mới bắt đầu, bạn hãy kiên trì. Tới khi thể lực tăng dần qua quá trình tập luyện thì việc kiểm soát hơi thở sẽ không còn khó khăn. Đơn giản là vì cơ thể chúng ta cần có thời gian để thích nghi dần với sự thay đổi, đặc biệt là chạy bộ.

Ban đầu, bạn nên chạy chậm để tập thở, kiểm soát tốt hơi thở. Bạn có thể rủ bạn bè chạy cùng để trò chuyện trong lúc chạy. Đây là cách điều chỉnh hơi thở nhịp nhàng. Trong lúc chạy bộ, nếu bạn cảm thấy hụt hơi thì hãy chạy chậm dần hoặc đi bộ nhanh để hơi thở đều và ổn định. Đồng thời, bạn đừng ép mình phải tuân theo 1 quy tắc nào đó. Hãy chọn cách thở mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Để có thể thành thạo phương pháp hít thở khi chạy bộ, bạn cần luyện tập thường xuyên. Bạn nên áp dụng cách thở trong khi chạy bộ thực tế thay vì chỉ tập ở nhà.

Nắm được cách hít thở khi chạy bộ chuẩn được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể chinh phục những chặng đường dài mà không mệt. Nếu cần, bạn hãy tham khảo thêm cách hít thở trong yoga giảm mỡ bụng nhé!

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay