Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất cần nắm vững

Luật thi đấu bóng chuyền hơi, những quy định người chơi cần nắm vững khi muốn làm quen với bộ môn thế nào này. Cùng ketquabongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Bóng chuyền hơi vốn là bộ môn được nhiều người yêu thích. Bộ môn này cũng có luật chơi quy định rõ ràng về sân bãi hay quy định áp dụng cho người chơi. Quy định chi tiết được phổ cập như sau

1. Luật thi đấu bóng chuyền hơi – quy định về sân bãi và dụng cụ

1.1. Quy định về sân thi đấu trong luật thi đấu bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi trong thi đấu có dạng hình chữ nhật với chiều rộng là 6m, và chiều dài là 12m, khu vực xung quanh sân cách ít nhất là 5m và yêu cầu là không được có vật cản nào. Quy định khoảng không ở trên sân được đo từ mặt sân ít nhất là phải 5m và không có bất kỳ vật cản nào.

Quy định mặt sân phải bằng phẳng, và không có bất kỳ một vật gì có thể gây chấn thương hay trơn trượt gồ ghề. Quy định về vạch giới hạn cũng cần rộng 5cm khác với màu của mặt sân. Đường biên dọc và nang rộng thuộc phạm vi của sân thi đấu. ở phần giữa sân chính là đường nối hai điểm giữa của cả hai đường biên dọc, đường trục giữa của sân được chia thành hai phần bằng nhau với chiều rộng là 6m và dài là 6m.

Quy định về đường hạn chế chính là đường nối của hai biên dọc được vẽ song song cùng với trục ở giữa sân và sẽ cách trục giữa đường sân khoảng 2m. Quy định trong vạch phát bóng và ở khu vực phát bóng là phải nằm ở hai đầu của sân mõi bên vẽ hai vạch phá bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách đường biên dọc khoảng 25cm.

1.2. Quy định về cột lưới và lưới

Chiều dài lưới là 7m, rộng là 1m được căng thẳng góc trên không đúng với phần trục giữa sân mắt lưới 10 x10cm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt với chiều rộng quy định là 5cm. Còn phần cọc giới hạn sẽ dài 1,8m và có đường kính là 1cm được làm bằng chất dẻo rất chắc chắn, đường sơn kẻ sọc từng đoạn quy định là 10cm và cso màu trắng, đỏ.

Chiều cao quy định lưới của nam là 2m20 và quy định chiều cao lưới nữ sẽ là 2m ở giữa sân cùng hai đàu lưới ngang bằng nhau. Hai cột lưới mỗi cột sẽ cao là 2m25 nhẵn, tròn và có thể điều chỉnh được độ cao khi bạn căng lưới.

1.3. Quy định về quả bóng trong luật bóng chuyền hơi

Bóng quy định có hình cầu tròn làm bằng nhựa mềm, tông màu sắc vàng đồng nhất, khối lượng từ 100 – 120gr. Chu vi từ 80 đến 83cm. Độ căng tính bằng độ nảy của nó khi nâng bóng lên khoảng 1m sau khi thả rơi tự do.

2. Luật bóng chuyền hơi mới nhất về vận động viên và đội bóng

Quy định số lượng vận động viên thi đấu ít nhất là 10 người với 1 huấn luyện viên và môitj lãnh đội. Số người trên sân là 5. Vận động viên phải có trong danh sách đăng ký dự giải cùng với biên bản thì mới được thi đấu, đội trưởng phải có băng đội trưởng ở ngực hoặc là ở tay áo.

  • Trong luật bóng chuyền hơi quy định màu sắc trang phục đồng nhất, không đi giày đế cứng, giày phải mềm và là giày thể thao.
  • Quy định số áo của vận động viên thi đấu từ 1 tới 10, số áo trước ngực cao ít nhát 10cm và lưng cao ít nhất là 15cm, chữ rộng 2cm.

Luật thi đấu bóng chuyền hơi áp dụng cho cả huấn luyện viên và vận động viên thi đấu. Tất cả đều phải tuân thủ theo quyết định của trọng tài cũng như quy định tác phong, đạo đức và tinh thần cao thượng. Huấn luyện viên cùng với các vận động viên đều cần phải tôn trọng đối phương cũng như trọng tài, không được có bất kỳ hành vi nào gây ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài. Khi kết thúc trận đấu thì hai đội trưởng đều phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

Xem thêm : Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quy định trong thi đấu

3. Luật đánh bóng chuyền hơi thi đấu

3.1. Vị trí trên sân của mỗi vận động viên

Đội hình thi đấu quy định hàng trước có 3 người, hàng sau 2 người. Sau khi phát bóng thì vận động viên có thể di chuyển tới bất kỳ vị trí nào rên sân mà không bị phạm luật. Tuy nhiên vận động viên ở hàng sau sẽ không được lên chắn bóng. Bắt đầu cho hiện mới được thay đổi đội hình.

3.2. Quy định về hội ý trong bóng chuyền

Mỗi hiệp có thời gian hội ý 2 lần, thời gian mỗi lần là một phút, và chỉ trong trường hợp bóng chết thì huấn luyện viên cùng đội trưởng trên sân mới được xin phép hội ý. Hơn nữa trọng tài không được phép cho một đội xin hội ý 3 lần trong một hiệp. Nếu xảy ra thì trọng tài sẽ bị cảnh cáo và từ chội. Trong thời gian hội ý, cầu thủ ra khỏi sân để nghe chỉ đạo từ huấn luyện viên

3.3. Quy định thay người

Số lượng người thay nhiều nhất là 5, huấn luyện viên không được chỉ đạo thay người chơi. Mỗi hiệp vận động viên dự bị sẽ được thay vào sân một lần cho bất kỳ vận động viên chính thức nào khi thi đấu ở trên sân. Khi trọng tài cho phép thay người thì vận động viên thay vào phải được sẵn sàng vào sân ở khu 2m.

3.4. Cách tính kết quả thi đấu bóng chuyền hơi

  • Khi được điểm: Là khi đội đang phát bóng hay là đỡ phát bóng thắng cùng 1 pha bóng thì đều được tính là ghi 1 điểm.
  • Thắng một hiệp: Độ được 25 điẻm và hơn đối phương 2 điềm thì tính là thắng ở hiệp đó và ở hiệp quyết thắng đội nào được khoảng 15 điểm và hơn đối phương khoảng 2 điểm thì mới thắng ở hiệp quyết thắng.
  • Thắng một trận: Đội nào thắng cả 2 hiệp thì thắng cả trận.
  • Đội nào tới không đúng giờ mà không có bất kỳ lý do gì thì được coi là bỏ cuộc và đội kia thắng với tỉ số 2 – 0 và tủ số của mỗi hiệp sẽ là 25 – 0.

Trên đây là luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất mà người chơi nên nắm vững để áp dụng một cách phù hợp. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay