Cách tập yoga tại nhà, những lưu ý cần ghi nhớ

Cách tập yoga tại nhà, khi tự rèn luyện yoga tại nhà bạn cần phải ghi nhớ những điều gì để bài tập đúng kỹ thuật lại mang lại hiệu quả cao. Cùng ketquanbongda.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc để có cách tập yoga tại nhà chuẩn nhất

Ngày nay có nhiều phương pháp để người tập có thể tiếp cận vơi bộ môn yoga, có thể luyện tập tại nhà hoặc học online mà không cần phải đến phòng tập. Vậy cách tập yoga tại nhà sao cho đúng cách mà vẫn hiệu quả.

Hãy tuân theo những nguyên tắc dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Lựa chọn một thời gian hợp lý.

Việc chọn lựa được thời gian tập phụ hợp sẽ giúp phát huy được tác dụng luyện tập cao, thường với bộ môn Yoga thì mọi người sẽ lựa chọn tập vào sáng sớm hoặc tối muộn, bởi đây là quãng thời gian yên tĩnh thoải mái để uyện tập.

2. Lựa chọn được cho mình không gian tập lý tưởng.

Lựa chọn cho mình không gian rộng rãi, thoáng đãng và yên tĩnhsẽ mang lại lợi thế tốt cho người tập yoga, bạn có thể chọn không gian san vườn, nơi có cây cối xanh mát, không khí trong lành để giúp nâng cao hiệu quả tập luyện tốt nhất. Nếu không có sân vườn thì hoàn toàn có thể chọn tập ở sân thượng phòng khách hoặc là phòng ngủ.

Cách tập yoga tại nhà
Cách tập yoga tại nhà

3. Khởi động kỹ trước khi tập.

Cho dù là luyện tập tại nhà hay ở trung tâm hoặc là tham gia tại phòng tập thì khâu khởi động không được bỏ qua. Hãy dành thời gian 5-10 phút khởi động toàn bộ cơ thể bằng những động tác xoay vặn các khớp, giúp cơ thể nóng lên, mềm dẻo hơn, và để có thể thực hiện một cách dễ dàng.

4. Tập hít thở đúng cách.

Khi tự tập luyện Yoga tại nhà, thì chắc chắn bạn cần chủ động hơn trong từng thao tác tập luyện của mình, bởi lẽ khi tự tập sẽ không ai điều chỉnh hay là uốn nắn giúp bạn. Việc tập hít thở đúng cách chính là một bước rất quan trọng khi tập luyện Yoga. Cách hít thở đúng trong khi tập luyện Yoga chính là hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc bằng miệng. Và khi bạn thực hiện hít vào thì cần căng bụng ra và khi thở ra cần hóp bụng lại.

5. Thực hiện tốt 4 “không”.

Với cách tập Yoga tại nhà đúng cách, thì bạn sẽ cần phải cần thực hiện tốt nguyên tắc “4 không” đó chính là không vội vàng (chậm rãi và thận trọng), không kỷ lục (không thúc ép bản thân theo mục tiêu quá cao), và không được tập luyện quá sức (tập luyện theo khả năng của mình) và lưu ý không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn sau khi tập).

Xem thêm : Aerobic là gì? Tập aerobic có lợi ích gì cho sức khỏe, tinh thần?

Hướng dẫn tự tập Yoga tại nhà đúng cách.

Các tư thế thường gặp

1. Tư thế rắn hổ mang.

Tư thế Yoga rắn hổ mang sẽ được thực hiện với các thao tác đơn giản, chính bởi thế nên bạn có thể tập tại nhà, theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Tư thế chuẩn bị bạn nằm sấp xuống sàn, và tiến hành mở rộng 2 chân bằng hông, để cho lòng bàn tay úp xuống thảm tập và được đặt cạnh bên đầu.
  • Tiến hành hít sâu vào sau đó sử dụng lực ở tay nâng phần thân trên lên khỏi mặt đất. Phần đầu phải được  ngẩng cao, và hướng mắt về phía trước và 2 chân ép chặt xuống thảm Yoga. Từ từ cảm nhận sự căng cứng toàn bộ cơ thể. Giữ tư thế này trong 1 phút.
  • Thực hiện thở ra và từ từ hạ đầu xuống thảm sau đó lại trở lại tư thế ban đầu.

2. Tư thế cánh cung.

Vói tư thế tập cánh cung tại nhà có tác dụng giúp cho vùng eo của bạn săn chắc và eo thon hơn. Đặc biệt với tư thế Yoga này rất thích hợp với các bà mẹ bỉm sữa, và các bà nội trợ nhằm giúp cải thiện cơ bụng săn đẹp và nhanh chóng sở hữu được vòng 2 thon gọn, quyến rũ. Hướng dẫn tập tư thế cánh cung tại nhà như sau:

  • Tư thế chuẩn bị bạn nằm úp người lên thảm tập, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay đặt bên hông và để lòng bàn tay hướng lên trên.
  • Thực hiện cong 2 đầu gối lại, và 2 tay vòng qua chân sao cho tay sẽ chạm vào mắt cá chân rồi thực hiện kéo chân về phía đầu.
  • Thực hiện hít thở sâu và đều đặn, hãy cố gắng giữ tư thế trong vòng 15 giây.

3. Tư thế thuyền nhỏ.

Với việc luyện tập tư thế Yoga thuyền nhỏ đúng cách thì sẽ giúp phần xương sống, và phần lưng dưới cũng như 2 bắp đùi duỗi ra, và được thư giãn nhiều nhất. .

Các tập tư thế này tại nhà như sau :

  • Bạn thực hiện nằm ngửa lên tấm thảm Yoga, sao cho 2 đầu gối cong lại, và để 2 bàn chân chạm lên thảm tập và để 2 bắp đùi song song.
  • Tiến hành cong đầu gối và ép sát vào bụng, để 2 tay sau để giữ lấy chân cố định, nâng đầu chạm vào đầu gối.
  • Cố gắng giữ tư thế trên trong vòng 1 phút, hít thở đều và tập trung dồn vào cơ bụng.
  • Thực hiện lặp lại động tác khoảng 5 lần để phát huy tác dụng.

Trên đây là cách tập yoga tại nhà đúng cách. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích để bạn có được cách tập luyện đúng cách nhất

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay