Thẻ vàng là gì? Nhận thẻ vàng sẽ chịu hình thức phạt gì?

Hình ảnh những chiếc thẻ vàng trong bóng đá quốc tế đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm thẻ vàng là gì, khi nào trọng tài rút thẻ vàng cho cầu thủ,… Nếu thắc mắc những điều trên, cùng giải đáp ngay qua chia sẻ sau đây bạn nhé!

Thẻ vàng là gì?

Theo định nghĩa chính thức từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), thẻ vàng là hình thức phạt trực tiếp dành cho cầu thủ vi phạm điều 12 Luật bóng đá.

Khi một cầu thủ nhận thẻ vàng, anh ta không bị đuổi khỏi sân ngay lập tức như khi nhận thẻ đỏ. Tuy nhiên, thẻ vàng là một lời cảnh báo chính thức, đồng nghĩa với việc cầu thủ đó đã có hành vi không thể chấp nhận được và cần điều chỉnh lại thái độ và lối chơi.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là 1 hình thức xử phạt trong bóng đá

Như vậy, ý nghĩa của thẻ vàng là gì? Thẻ vàng có tác dụng nhắc nhở và cảnh cáo cầu thủ về hành vi sai luật trong trận đấu. Đặc biệt, khi một cầu thủ bị phạt thẻ vàng lần thứ hai, tương đương với 1 thẻ đỏ thì anh ta sẽ phải rời sân. Tất nhiên, với những giải đấu lớn như Ligue 1, đôi khi 1 chiếc thẻ vàng có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả bóng đá Pháp.

Luật sử dụng thẻ vàng trong các trận bóng đá

Khác với thẻ đỏ trực tiếp được sử dụng khi cầu thủ có dấu hiệu bạo lực nghiêm trọng hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy tắc nêu trong điều 12, thẻ vàng được sử dụng khi cá nhân có những hành vi sau:

  • Nhiều lần vi phạm các quy tắc bóng đá hiện hành.
  • Cố ý trì hoãn trận đấu mà không có lý do.
  • Vi phạm khoảng cách trong các tình huống như phạt góc, ném biên, sút phạt.
  • Vào khu vực kỹ thuật VAR một cách tự ý.
  • Chống lại những quyết định của trọng tài.
  • Có những biểu hiện, hành vi không hợp tác.
  • Có hành vi không thể chấp nhận được trong thể thao.

Quy định về xử phạt thẻ vàng cũng bao gồm các tình huống va chạm không có tính chất ác ý, nhưng không đủ để sử dụng thẻ đỏ. Các quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá của trọng tài trong trận đấu. Ngoài ra, các hành động ăn mừng quá lố như cởi áo sau khi ghi bàn trước khi kết thúc trận đấu hoặc tiếp cận khán giả ở gần, gây nguy hiểm cho khán giả và cầu thủ cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng.

Thẻ vàng bóng đá
Cầu thủ nhận thẻ vàng cần điều chỉnh hành vi của mình

Những hậu quả của việc nhận thẻ vàng là gì?

Trong bóng đá hiện đại, không chỉ các cầu thủ mới phải nhận thẻ vàng, mà cả huấn luyện viên và cầu thủ dự bị có thể bị phạt thẻ vàng cảnh cáo vì hành vi không thể chấp nhận được, phân biệt đối xử hoặc chống lại trọng tài.

Thẻ vàng được xem như một lời cảnh cáo chính thức. Nếu bị thẻ vàng lần thứ hai, trọng tài sẽ rút thẻ đỏ và đuổi người vi phạm ra khỏi sân. Khi cầu thủ đã nhận hai thẻ vàng, tương đương với một thẻ đỏ, anh ta sẽ bị treo giò và không được thay thế trong trận đấu đó, đội bóng phải tiếp tục với số lượng cầu thủ còn lại trên sân.

Trong hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp hiện nay, việc tích lũy thẻ vàng qua các trận đấu trong cùng một giải có thể dẫn đến án treo giò ngắn hạn. Ví dụ, tại UEFA Champions League, nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong hai trận riêng biệt trong cùng một giai đoạn theo quy định của giải đấu, anh ta sẽ không được phép ra sân trong trận tiếp theo. Ở Serie A cũng có quy định tích lũy thẻ vàng tương tự. Và nó gây nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới kqbd Y.

Xem thêm: Target man là gì trong bóng đá? Những target man hàng đầu

Xem thêm: Treo giò là gì trong bóng đá? Trường hợp nào cầu thủ nhận án treo giò

Vừa rồi là thông tin giải đáp thẻ vàng là gì và luật sử dụng thẻ vàng. Có thể khẳng định thẻ vàng là một công cụ quan trọng để duy trì tính công bằng và trật tự trong trận đấu bóng đá. Nó giúp trọng tài kiểm soát và quản lý hành vi của các cầu thủ trong suốt trận đấu.

Liên kết: lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kết quả bóng đá | kèo bóng đá hôm nay